Điêu Khắc Đá Mỹ Nghệ – Ý Nghĩa Của Tượng Đá Mỹ Nghệ

Điêu Khắc Huy Hùng 10/06/2022
Đánh giá post này

Điêu khắc đá mỹ nghệ là một ngành nghề khá nổi tiếng ở Việt Nam. Tuy nhiên, ý nghĩa của các tượng đá mỹ nghệ cũng như quy trình để làm ra một bức tượng đá thì không phải ai cũng để ý. Chính vì vậy, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nghề điêu khắc đá mỹ nghệ.

Nghề điêu khắc đá mỹ nghệ

Nghề điêu khắc đá mỹ nghệ là nghề mà các nghệ nhân sẽ sử dụng các dụng cụ chuyên dụng để thực hiện việc tạo hình, tạc tượng trên nền tảng đá nguyên khối. Qua nhiều công đoạn tỉ mỉ thì sẽ ra sản phẩm là một bức tượng tinh tế, hoàn chỉnh.

Các sản phẩm từ đá mỹ nghệ chủ yếu sẽ mang hình dạng của các nhân vật có sức ảnh hưởng như Phật, Quan thế âm Bồ Tát, chúa Giê-su hay là các loài linh vật phong thủy,… tùy theo mong muốn của khách hàng cũng như là nhu cầu chung của thị trường.

Thị trường tượng đá mỹ nghệ ở Việt Nam xuất phát từ lâu đời và là một ngành nghề truyền thống. Không ai trong giới yêu thích những sản phẩm từ đá mỹ nghệ mà không biết đến làng nghề điêu khắc đá mỹ nghệ Non Nước ở Đà Nẵng. Có thể nói đây là làng nghề điêu khắc đá lâu đời và nổi tiếng nhất tại Việt Nam.

Với những lợi thế kinh tế mà ngành nghề điêu khắc đá mỹ nghệ đem lại thì nghề này đang được chú trọng để trở thành ngành công nghiệp mũi nhọn tại Việt Nam. Những sản phẩm được làm từ đá mỹ nghệ ở Việt Nam có thể là tiềm năng cạnh tranh mạnh mẽ ở cả trong nước và quốc tế nhờ những tính chất, ý nghĩa của đá mỹ nghệ như giá trị thẩm mỹ cao, nét đẹp sang trọng và giá cả lại hợp lý cùng với độ bền cao bất chấp thời gian.

Quy trình điêu khắc đá mỹ nghệ

Thứ nhất: Tìm nguyên liệu đá

Công đoạn đầu tiên và cũng vô cùng quan trọng đòi hỏi người thợ phải có kinh nghiệm lựa chọn nguyên liệu bởi vì nó quyết định đến chất lượng cuối cùng của sản phẩm. Việt Nam có rất nhiều mỏ đá tự nhiên khác nhau về màu sắc , kết cấu, tuổi thọ. Tuỳ vào nhu cầu khách hàng đặt, người thợ sẽ phải tìm nguyên liệu đá phù hợp để chế tác.

Thứ hai: Tạo hình sản phẩm ở dạng thô

Công đoạn này còn được gọi là ra phôi cơ bản. Sau khi tiến hành đo đạc kích thước và phác thảo hình lên đá, người thợ tiến hành cắt gọt những phần đá dư thừa để tạo ra hình dáng sơ khai ban đầu. Công đoạn này có thể do những người thợ mới vào nghề thực hiện tuy nhiên cũng rất quan trọng bởi công đoạn này đòi hỏi sự cẩn thận cao, bởi nếu cắt phạm hoặc sai phôi đá là coi như hỏng tượng.

Thứ ba: Chạm chi tiết tiết hoàn thiện sản phẩm

Đây là giai đoạn cần sự tỉ mỉ gần như tuyệt đối và đòi hỏi tay nghề cao, những người thợ cần thực hiện trong thời gian dài với mức độ tập trung cao độ. Các chi tiết vô cùng nhỏ như mắt, lông mày, miệng, hoa văn trang trí sẽ được hoàn thiện trong giai đoạn này.

Thứ 4: Mài bóng sản phẩm

Đây là công đoạn vệ sinh, mài rửa và đánh bóng tượng, làm cho các đường nét trở nên mềm mại và sáng bóng hơn. Công đoạn này tương đối nhẹ nhàng nên chủ yếu được giao cho phụ nữ.

Thứ 5: Đóng gói và bàn giao sản phẩm

Công đoạn cuối cùng để vận chuyển hàng đế tay người tiêu dùng.

Ý nghĩa của tượng đá điêu khắc mỹ nghệ trong phong thủy

Ý nghĩa tâm linh

Mỗi một bức tượng đá nói chung và tượng Phật đá nói riêng đều mang một ý nghĩa khác nhau. Nhưng chung quy lại ý nghĩa đó đều xuất phát từ lòng từ bi, hỷ xả, làm việc thiện, tránh làm điều ác. Hầu hết tượng đá được các gia đình thờ cúng với mong muốn thần linh phù hộ, cứu khổ cứu nạn, bảo vệ gia đạo bình an, may mắn, tài lộc hanh thông, gia đình hạnh phúc.

Ý nghĩa phong thủy

Xét về mặt phong thủy, khi thỉnh tượng bằng đá về thờ cúng tại nhà được tin là sẽ giúp cho ngôi nhà luôn được ấm áp, xua tan tà khí, kích thích nguồn năng lượng tốt lưu thông trong nhà.

Các loại tượng đá nghệ thuật phổ biến

Tượng Phật

Các sản phẩm Tượng Phật được làm bằng đá bao gồm: tượng quan âm Bồ Tát, tượng phật A Di Đà, tượng phật Thích Ca, tượng Di lặc,… Tượng Phật đá đều được khách hàng gửi gắm mong muốn về sự may mắn và bình yên, hạnh phúc cho con người, xuất phát từ đời sống tâm linh có ý nghĩa vô cùng quan trọng của nhiều người.

Tượng đá nghệ thuật

Tượng nghệ thuật lấy cảm hứng từ những hình mẫu khác nhau như tình mẫu tử, phụ tử, tình cảm đôi lứa, vẻ đẹp của thiên nhiên, động vật. Bằng sự sáng tạo kết hợp với đôi  bàn tay khéo léo, điêu luyện của các nghệ nhân đã tạo ra những tác phẩm nghệ thuật đầy ý nghĩa giúp cho cuộc sống trở nên tươi đẹp hơn.

Tượng đá Công giáo

Người ta thường quan niệm rằng các bức tượng Công giáo được chế tác từ đá tự nhiên, điêu khắc tỉ mỉ bởi những người nghệ nhân có kinh nghiệm tạo ra những đường nét sắc sảo và có hồn, chất liệu đá luôn sáng bóng và đẹp mắt, đảm bảo các bức tượng khi hoàn thành sẽ trường tồn với thời gian. Cũng giống như niềm tin vào đức Thánh của mình.